Chè, thơ và nơi lưu giữ ký
ức
Linh hồn của thạch chè
Hiển Khánh là nước đường cát có thả hoa
lài
Có lẽ tên gọi "thạch
chè Hiển Khánh" cũng thân thuộc với nhiều người như tên
gọi của chợ Bàn Cờ vậy. Tiệm chè ra đời vào năm 1959 bởi
hai đồng sở hữu là bà Trần Nghệ và ông Nguyễn Quý Quyền.
Về sau, hai người giao tiệm lại cho chị Nguyễn Thị
Nguyệt Minh (con ông Quyền) tiếp quản. Tên quán “Hiển
Khánh” cũng là tên của một ngôi làng ở Hải Dương, quê
của bà Trần Nghệ.
Ban đầu, tiệm chè Hiển
Khánh mở ở Đa Kao, gần rạp Cầu Bông nhưng quá chật nên
ông Quyền mở thêm một tiệm nữa ở đường Phan Đình Phùng
(nay là đường Nguyễn Đình Chiểu) từ năm 1965 và duy trì
đến bây giờ cho đến ngày nay. Tiệm Hiển Khánh ở Đa Kao
thì không còn nữa.
“Tôi chứng kiến có những
ông bố dẫn con mình đến ăn chè và nói với con ngày xưa
ba má mới quen nhau thường ngồi ở đâu, rất thú vị. Tôi
hiểu rằng, quán chè còn là nơi lưu giữ những kỷ niệm học
sinh rất khó phai mờ, vì vậy, quán của tôi cố gắng giữ
nguyên những hình ảnh câu thơ, nét chữ từ ngày xưa để có
nơi đi về cho người ưa kỷ niệm”, chị Minh chia
sẻ.
Chắc nhiều người rất tò mò, không biết
quán chè Hiển Khánh có gì hay mà thu hút nhiều người đến
như vậy. Thời của bà Nghệ những năm 70 thế kỷ trước, món
thạch chè rất đơn giản và chỉ có đúng ba món: thạch
trắng cắt sợi, chè đậu xanh và chè kho ướp lạnh. Hồi đó
ở Sài Gòn, chỉ có một quán duy nhất là Hiển Khánh bán
món chè này.
Bánh
lá gai Bánh
phu thê
Linh hồn của món
chè là nước đường cát có thả hoa lài, do vậy, khi ăn
chè, hương hoa lài cứ phảng phất và có một mùi thơm rất
khó quên. Chị Minh công nhận rằng, bây giờ hoa lài của
quán không thơm bằng hoa lài trước đây, đó là do cách
trồng hoa đã thay đổi, chị không có cách gì can thiệp
được. Chứ ngày xưa, hương hoa lài thơm lắm, thơm đến nao
lòng, chính mùi hương này đã để lại dấu ấn trong khách
tới ăn chè.
Món thạch, chè đậu xanh từ lúc
mới mở tới bây giờ vẫn y nguyên hương vị. Nếu muốn ăn
kiểu xưa, khách đến quán có thể gọi thạch rưới nước
đường ướp hoa lài, hoặc thạch cộng với đậu xanh cũng
rưới nước đường ướp hoa lài. Sau khi Hiển Khánh xuất
hiện khoảng 10 năm thì Sài Gòn mới có thêm những quán
khác bán món thạch chè giống như vậy.
Những
món bánh nhỏ xinh cũng lưu luyến thực khách qua bao năm
nay. Là bánh lá gai, bánh phu thê, bánh đậu xanh… cùng
những vần thơ không phai nhòa theo năm tháng được treo
hai bên tường:
Bánh lá
gai
Da đen có tấm lòng
vàng Dùng làm đám cưới biếu làng ngày
xưa Dù ai đi sớm về trưa Ghé vào Hiển
Khánh mà mua bánh này Bánh này ý nghĩa hay
hay Trông thời đen mướt không thay lòng
vàng
Bánh phu thê
Bánh
ăn nên vợ nên chồng Ăn vào con cháu Lạc Hồng
mến nhau Từ Nam Quan đến Cà Mau Yêu
nhau ta nhớ dặn nhau nên dùng Tứ thân phụ mẫu
kính chung Mối tình khắn khít khắp vùng đều
khen
Nhãn nhục trong chè
thạch nhãn là loại ngon nhất từ Hưng
Yên
Thơ chè hoa quyện cùng
nhau, chắc là chỉ có ở thạch chè Hiển Khánh. Có giai
thoại kể lại rằng, khách của quán còn có thêm nhiều học
sinh của trường Gia Long và Petrus Ký (trường Minh Khai
và Lê Hồng Phong bây giờ) đến ăn chè, học sinh nào đối
được câu đối chủ quán sáng tác treo trên tường thì được
tặng bánh, tặng chè.
Chị Minh được má giao
cửa hàng từ 20 năm nay, sau khi tiếp nhận quán, chị sáng
tạo ra thêm nhiều món chè mới được khách rất ưa chuộng
như thạch sen nhãn, sâm bổ lượng, thạch thốt nốt, tổng
cộng khoảng 20 món chè…Điều tôi khâm phục nhất là quán
vẫn giữ được phong cách dùng hoa lài tươi thả vào nước
đường để tạo hương cho món chè chứ không dùng hương
liệu. Chị Minh kể, mỗi tháng, chị mua khoảng 1 triệu
tiền hoa lài. Khi cơn lốc trà trân châu, chè Thái Lan
tràn về Sài Gòn, quán có vắng hơn, doanh thu có thấp đi
nhưng nhìn chung, lượng khách quen tới quán vẫn ổn định
vì họ ưa hương vị tự nhiên hơn là hương liệu, ưa vị
đường không quá ngọt của chè ở đây.
Bí
quyết những món chè ngon và quà vặt ngon ở quán còn nằm
ở khâu chọn nguyên liệu. Nhãn nhục dùng nấu chè được chị
Minh chọn loại ngon nhất từ Hưng Yên, đậu xanh chọn loại
đắt tiền nhất, hạt sen và củ sen mua ở Đồng Tháp, hạt
thốt nốt dùng loại của Thái Lan. Món bánh gai đặt người
Bắc ở vùng Hố Nai Biên Hòa làm theo tiêu chuẩn chị Minh
đặt ra, bánh xu xuê (phu thê), bánh đậu xanh nướng đặt
người Huế làm.
Tôi kêu một ly chè thạch
chan nước đường ướp hoa lài, như cách đây 54 năm. Thạch
giòn giòn, nước đường nấu khéo thơm mát, thoảng mùi hoa
lài. Lấy một bông hoa lài ngậm ở đầu môi, tôi thấy một
mùi thơm thật quyến rũ, như đưa mình trở về những ngày
xưa cũ... Cây hoa lài nằm đâu đó ở một góc vườn thơ,
không phô trương mà lặng thầm tỏa hương thơm ngát cả
đêm.
Giáng
Hương
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét